Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính

Sáng ngày 21/02/2019, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2019 và tham vấn Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh: cải cách hành chính
 để tạo sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cải cách hành chính là khâu đột phá

Đó là khẳng định của người đứng đầu Uỷ ban nhân dân tỉnh. Kết quả đáng chú ý trong năm qua là đã giảm thời gian giải quyết đối với 576 thủ tục hành chính, đặc biệt có một số thủ tục cắt giảm từ 01 - 30 ngày so với quy định như: thủ tục thẩm định, phê duyệt trữ lượng khoáng sản được rút ngắn 30 ngày; quyết định chủ trương đầu tư của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh được rút ngắn 19 ngày; cấp giấy phép xây dựng công trình triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư trong các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu được rút ngắn 19 ngày v.v..

Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh đã phối hợp và tiến hành rà soát thủ tục hành chính tại các Sở, ngành, kiến nghị đơn giản hóa 84 thủ tục, tổng chi phí tiết kiệm sau khi rà soát là hơn 44 tỷ đồng/năm.

Tuyên dương 02 đơn vị dẫn đầu trong cải cách hành chính

Kết quả xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 có sự thay đổi ngoạn mục. Đáng chú ý là Sở Kế hoạch và Đầu tư đã xuất sắc vượt lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng nhóm các Sở, ngành với kết quả điểm đạt 94,76%, tăng 8 bậc so với năm 2017.  Xếp cuối nhóm này là Sở Thông tin và Truyền thông đạt 72,82%.

Trong nhóm các huyện, thị xã, thành phố, Uỷ ban nhân dân thành phố Sa Đéc dẫn đầu với 89,38%. Uỷ ban nhân dân huyện Tân Hồng xếp cuối cùng với 68,79%.

Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh và Thanh tra tỉnh là 02 cơ quan có chức năng, nhiệm vụ mang tính đặc thù, rất nhiều tiêu chí trong Chỉ số cải cách hành chính không áp dụng được nên không xếp hạng, tuy nhiên cũng đạt chỉ số cao, lần lượt là 94,74% và 90,16%.

Ghi nhận và biểu dương thành tích đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương đã tặng cờ thi đua cho 02 đơn vị dẫn đầu là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban nhân dân thành phố Sa Đéc.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua
 cho 02 đơn vị dẫn đầu trong cải cách hành chính

Khẳng định cải cách hành chính không vì thành tích mà là tạo sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Dương chỉ đạo các đơn vị, địa phương nêu cao vai trò người đứng đầu, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm hội họp để dành nhiều thời gian hơn đi cơ sở.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, công chức phải đi đầu trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để tạo sự lan toả trong nhân dân. Cần mạnh dạn loại bỏ những cán bộ làng nhàng, nhũng nhiễu người dân – ông Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Dương chỉ đạo các đơn vị tụt hạng nhiều trong năm 2018 nghiêm túc phân tích những hạn chế, có ngay giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, Sở Nội vụ cần nghiên cứu, tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá chỉ số cải cách hành chính mới, sát với tình hình địa phương và đảm bảo tính khách quan.

Tiên phong đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương

Tại Hội nghị, ông Trương Hoà Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tham vấn Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương.

Đối tượng khảo sát, lấy ý kiến là các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, hợp tác xã đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, nhà đầu tư đang tìm hiểu, khảo sát và triển khai dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, có tương tác hoặc sử dụng dịch vụ hành chính công của các Sở, ban, ngành tỉnh và Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trong vòng 02 năm qua.

10 chỉ số thành phần gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, Tính năng động của lãnh đạo, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Cạnh tranh bình đẳng, Hỗ trợ doanh nghiệp, Thiết chế pháp lý, Tính ứng dụng công nghệ thông tin (chính quyền điện tử), Đào tạo lao động, Tiếp cận đất đai.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Viện trưởng 
Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội thành phố Đà Nẵng 
hỗ trợ Đồng Tháp thực hiện DDCI

Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội thành phố Đà Nẵng, một trong những địa phương đi đầu thực hiện việc đánh giá này cho biết, DDCI dựa trên PCI, tuy nhiên có điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Đồng Tháp. Theo ông Hùng, để việc đánh giá mang lại kết quả tốt, tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là các đối tượng được khảo sát; lựa chọn đơn vị khảo sát đảm bảo tính khách quan.

Bà Huỳnh Thiên Trang – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ đánh giá cao khi Đồng Tháp là tỉnh đi đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long thực hiện việc đánh giá này và cho rằng, tỉnh cần có kế hoạch thực hiện trong vài năm mới có thể cho ra kết quả chính xác và khẳng định, VCCI Cần Thơ sẽ hỗ trợ Đồng Tháp quá trình thực hiện.

Chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương là nhiệm vụ quan trọng, hướng đến mục tiêu tạo môi trường hoạt động thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đồng thời chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn chỉnh Kế hoạch để triển khai trong thời gian sớm nhất.


Tác giả: Như Ý
Nguồn: dongthap.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới