Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngắm những cuốn sách thời Trung Cổ tại Sài Gòn

Trong hai ngày 11 và 12/2 tại Quán sách Mùa Thu (Đường sách TP.HCM), nhà sưu tập sách Dư Thanh Khiêm (Việt kiều Bỉ) đã trưng bày 42 hiện vật và giao lưu về “Nghệ thuật đóng sách và đóng sách nghệ thuật”.

Ông Dư Thanh Khiêm đã giới thiệu 25 cuốn sách quý hiếm được “nghệ thuật đóng sách” bảo tồn qua nhiều thế kỷ. Trong đó có Thủ bản(manuscrit) in năm 1450 thời Trung Cổ các thủ bản thường được thực hiện trong các tu viện. "Giấy" làm từ da bê chết lúc lọt lòng để hội đủ ba điều kiện: trắng, trong và mỏng. Về màu sắc, màu xanh từ đá quý xay mịn, màu vàng từ vàng dát và màu đỏ từ một loại sâu trong rừng.


Nhà sưu tập Dư Thanh Khiêm giới thiệu thủ bản in bằng da bê, đá quý, vàng và sâu rừng từ thế kỷ 15


Hay cuốn Thánh Kinh đầu tiên của Hà Lan in khoảng thế kỷ 15 - một trong những cuốn ít gặp còn nguyên khóa. Ở bốn góc bìa có bốn khuy (cabochon) để bảo vệ da bìa khi mở sách. Trong số này có cuốn sách được đóng tại Việt Nam cuối thập niên 1940 trên chất liệu vải thổ cẩm được sử dụng cho việc đóng sách...

 

Rất đông cử tọa mê sách tham dự buổi nói chuyện của nhà sưu tập Dư Thanh Khiêm


Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu cận cảnh những ấn bản từ thời Trung Cổ của nhà sưu tập Dư Thanh Khiêm - ông hiện là hiệu trưởng một trường dạy nghề tại Bỉ.
 

Thủ bản (manuscrit) in năm 1450 thời Trung Cổ làm từ da bê, đá quý,
vàng và sâu rừng được ông Dư Thanh Khiêm giới thiệu đến người mê sách

 

Cuốn thánh kinh đầu tiên của Hà Lan, in khoảng thế kỷ 15 vẫn còn nguyên vẹn khiến người xem ngạc nhiên

 

Bốn góc bìa sách được bọc đồng để bảo vệ lớp da khỏi bong theo thời gian

 

Hai khóa đồng vẫn còn nguyên vẹn

 

Muốn đọc cuốn thánh kinh này phải mở hai khóa đồng

 

Một cuốn sách cổ khác bị hư gáy, phải dùng gân bò nối lại như nguyên bản

 

Cuốn sách này có bìa bằng gỗ với gáy sách nối bằng gân bò, chữ và giấy gần như nguyên vẹn


Nhà sưu tập Dư Thanh Khiêm, cho biết: "Các cuốn sách đắt tiền nhất là những cuốn mang tên Incunable, đó là những cuốn được in từ năm 1450 đến 1500 và hậu incunabe (post incunable) in từ năm 1501 đến 1550. Đẹp nhất là cuốn Kinh thánh của Gutenberg, người phát minh in ấn tại châu Âu. Cuốn Kinh Thánh Gutenberg được xuất bản vào khoảng năm 1452 - 1455, có kích cỡ in-folio và gồm hơn 300 trang với trên 180 bản in, hiện chỉ còn lại 48 bản trong một số thư viện nổi tiếng.
 

Giới sưu tầm hiện nay chỉ có thể mua từng tờ rơi của cuốn sách nổi tiếng này. Trên thị trường giá của một tờ được ấn định khoảng 30.000 Euro, gần một tỉ đồng cho một tờ giấy! Tư nhân duy nhất trên thế giới sở hữu được nguyên cuốn là Bill Gates. Cùng với cuốn Saschvieest viết tay của nhà bác tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 Léonard de Vinci, Bill Gates chắc chắn là tay sưu tầm sách siêu đẳng nhất!".


Tác giả: Trạc Tuyền
Nguồn: www.muthibiscus.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới