Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số điểm mới trong tuyển sinh năm 2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh ĐH,CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy. Trong Dự thảo có nhiều điểm mới so với Quy chế hiện hành.

Ngành sư phạm có điểm sàn

Dự thảo do Bộ GDĐT công bố quy định đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GDĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các bài thi/môn thi văn hóa sử dụng để xét tuyển. Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên dự thảo quy định như sau: Đối với trình độ ĐH xét tuyển tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh tốt nghiệp THPT xếp loại tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Đối với trình độ CĐ, trung cấp xét tuyển tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh tốt nghiệp THPT xếp loại tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 lực lớp 12 từ khá trở lên.

Nội dung trên là một trong những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Thông tư Quy chế Tuyển sinh chính quy trình độ ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên. Trong các quy định xét tuyển thẳng trình độ ĐH, CĐ vào các ngành sư phạm các năm trước đây, chỉ tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh đạt thành tích trong các kỳ thi tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế mới được ưu tiên xét tuyển thẳng. Bên cạnh đó, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất hai năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo được tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ CĐ. Để tuyển sinh, các trường sư phạm có thể sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển như dựa vào điểm thi THPT quốc gia, sử dụng kết quả thi của trường khác, tổ chức thi riêng từng phần cho một số khoa, ngành, hoặc sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh.

Trường tự xác định điểm sàn đối với các ngành ngoài sư phạm

Đối với các ngành ngoài sư phạm, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi TS điều chỉnh nguyện vọng. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Đối với các thí sinh (TS) xét bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách, xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên TS có nguyện vọng cao hơn.

Giảm điểm ưu tiên khu vực

Theo dự thảo, khung điểm ưu tiên theo khu vực có sự thay đổi theo hướng giảm. Quy định hiện hành áp dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Tuy nhiên, năm 2018, dự kiến mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm, tương ứng tổng điểm 3 bài thi/môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Như vậy, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa TS được hưởng chỉ là 0,75 điểm, giảm một nửa so với quy định hiện hành. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Theo Dự thảo, từ năm 2018, Bộ GDĐT dự kiến cho các trường thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi TS đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày. Bộ GDĐT yêu cầu các trường ngay trong đề án tuyển sinh phải cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo. Đặc biệt, các trường sẽ phải khảo sát và công bố tỷ lệ sinh viên chính quy hai khóa gần nhất có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp theo khối ngành.

Những trường không công khai đầy đủ thông tin theo quy định này thì không được thông báo tuyển sinh. Bộ GDĐT sẽ tổ chức thẩm định việc kê khai thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường. Trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính từ ngày đầu tiên TS điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới TS. Trường hợp bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì bị xử lý vi phạm theo quy định.

Tuyển thẳng vào các trường năng khiếu

Theo dự thảo từ năm 2018, các TS năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật… được Bộ VHTT&DL công nhận sẽ được xét tuyển thẳng vào tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường. Những TS đoạt giải các ngành thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá bốn năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường…


Tác giả: Bùi Quý Khiêm
Nguồn: www.muthibiscus.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới