Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục Đồng Tháp: quá khứ, hiện tại và tương lai

Trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, nhân dân ta luôn đề cao nghề dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 và quý trọng Nhà giáo. Từ đó, xã hội đồng thuận rằng: “Không thầy đố mày làm nên” “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Cũng bởi xuất phát từ việc nhận thức rõ vị trí của người thầy, mà dân gian đã không quên nhắc nhở tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 trò lòng tôn kính, biết ơn người thầy. “Muốn sang thì bắc cầu kiều Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Để ghi nhận truyền thống “Tôn sư, trọng đạo” quý báu ngàn đời của dân tộc, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng nước ta (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định làm nức lòng giáo giới Việt Nam và mọi tầng lớp xã hội. Đó là quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó, ngày này đã đi vào tâm tư tình cảm của mọi người, là dịp để toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô giáo, tôn vinh nghề dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 và biểu dương sự lớn mạnh của nền giáo dục nước nhà.
 
THAY LIEM PB
Ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GDĐT Phát biểu tại buổi họp mặt ngày Nhà giáo Việt Nam
 
Gắn liền với quá trình phát triển đất nước, đội ngũ nhà giáo đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc. Nghề dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 và nhà giáo đã truyền lại cho thế hệ trẻ những tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại; bồi đắp, hun đúc tâm hồn người Việt Nam qua các thời đại; là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai; gìn giữ và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, quí báu của dân tộc ta. Chính vì vậy, ký ức về nghề dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 và thầy cô giáo luôn luôn khắc sâu trong tâm khảm của mỗi con người chúng ta.  

Chúng ta không thể không kể đến một số nhà giáo tiêu biểu qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc mà chúng ta mãi mãi tôn kính và khắc sâu. Nhà giáo Võ Trường Toản từng từ chối làm quan để biểu thị sự bất hòa với triều đình hèn nhát. Nhà giáo Chu Văn An, nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm khảng khái dâng sớ yêu cầu trừng trị gian thần, sửa sang triều chính để an dân,... Các thế hệ nhà giáo kế tiếp như Nguyễn Đình Chiểu, Lương Văn Can, Phan Bội Châu,… tiếp tục tô thắm trang sử hào hùng, chói lọi của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ngay từ những ngày đầu thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đã có sự tham gia của các thầy giáo như: Châu Văn Liêm, Nguyễn Đức Cảnh,... Trong số các đồng chí tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ như Phan Đăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến đã bị thực dân Pháp kết án tử hình cũng là thầy giáo.
 
Điều đặc biệt có ý nghĩa là nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta cũng đã từng trải qua nghề dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365. Đó là các thầy giáo Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh... Sự kiện thầy giáo Nguyễn Tất Thành từng dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 tại trường Dục Thanh - Phan Thiết đã trở thành niềm vinh dự lớn lao cho nền giáo dục Việt Nam. 

Ngày nay, tiếp nối các bậc tiền nhân, nhiều thế hệ thầy cô giáo trọng nghề, gắn bó với nghề bằng sự tận tụy, niềm say mê sáng tạo đã mang lại thành công to lớn, khẳng định vị thế cao quý của các nhà giáo. Chúng ta tự hào về đội ngũ những Giáo sư đầu ngành đạt tầm cỡ quốc tế như: Đào Duy Anh, Tôn Thất Tùng, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Cảnh Toàn, Hoàng Xuân Sính, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Tài Cẩn, Cao Xuân Huy, Nguyễn Văn Hiệu,... Chúng ta trân trọng giải thưởng Fields danh giá làm rạng danh đất nước của Giáo sư Toán tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 Ngô Bảo Châu.

Quan trọng hơn nữa, đại bộ phận thầy cô giáo chúng ta vẫn giữ vững phẩm chất đạo đức và lương tâm nghề nghiệp được tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 trò, đồng nghiệp thương yêu, kính trọng. Như gần đây nhất, các sự kiện được giới truyền thông ca ngợi: cả ngàn người đã xếp hàng dài nghẹn ngào chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 - Truyền máu Trung ương về nghỉ hưu, hay  Phó Giáo sư Văn Như Cương khi qua đời có di nguyện muốn được trở về ngôi trường thân yêu, nơi Thầy đã từng gắn bó và hơn 3000 tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh hát vang bài ca truyền thống của nhà trường trong nước mắt để tiễn đưa linh cữu của Thầy. Những hình ảnh xúc động và tự hào ấy đã nói lên một chân lý: Hôm qua, Hôm nay và Ngày mai vẫn luôn sáng ngời hình ảnh những nhà giáo mẫu mực đáng kính, và còn rất nhiều những tấm gương thầy cô giáo như thế.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam, với truyền thống hiếu tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, cần cù, chăm chỉ lao động, đoàn kết, vượt khó; lực lượng giáo viên tỉnh Đồng Tháp đã được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, không ngừng lớn mạnh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển giáo dục tỉnh nhà và sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời. Tại tỉnh nhà, thời điểm này chúng ta luôn khắc sâu hình ảnh cô giáo Ngài, Bà Trần Thị Nhượng, người Bí thư đầu tiên của tỉnh Sa Đéc đã trực tiếp chỉ huy quần chúng khởi nghĩa thành công. Bà đã nêu tấm gương sáng về phẩm chất, đạo đức cách mạng trung kiên của người cán bộ, đảng viên, suốt đời thuỷ chung son sắc với Đảng và nhân dân. 

Sau thành công của cuộc cách mạng Tháng Tám, cùng với cả nước, nhân dân Đồng Tháp thực hiện lời dạy của Bác, quyết tâm diệt giặc dốt. Thời kỳ đầu của giáo dục cách mạng trên địa bàn Đồng Tháp là những lớp bình dân học vụ được mở khắp các địa bàn trong tỉnh. Dù trong thời kỳ chiến tranh, điều kiện phục vụ cho dạy học không thuận lợi nhưng với quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, người biết chữ dạy người chưa biết chữ, học mọi nơi, mọi lúc. Với nhiều cách làm khác nhau, tỉnh ta đã dần xoá dốt cho không ít nhân dân trên địa bàn.

Đến những năm 1960, một số vùng trong tỉnh được giải phóng, cùng với nhiệm vụ đánh giặc, Đảng bộ và nhân dân các địa phương rất quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục cách mạng. Nơi nào thoát khỏi ách kìm kẹp của địch thì nơi đó có lớp học và đã hiên ngang tồn tại trong vùng giải phóng với hàng ngàn tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh. Những giáo viên đã thực thi nhiệm vụ dạy chữ trong điều kiện cũng khốc liệt như trên chiến trường. Nhiều nhà giáo cách mạng đã mãi mãi đi xa như: Dương Sĩ Hiền, Huỳnh Hữu Ngợi, Ngô Thị Ánh Tuyết, Nguyễn Văn Phấn, Đoàn Phương, Vũ Khúc, Kỳ Luân,… Nổi bật là sự hy sinh anh dũng của nhà giáo liệt sĩ Trần Thị Bích Dung khi bảo vệ học sinh trước họng súng kẻ thù đã minh chứng cụ thể cho sự anh dũng, kiên cường của nhà giáo cách mạng tỉnh ta trong kháng chiến.

Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ngành giáo dục tỉnh nhà tiếp quản, cải tạo nhanh chóng hệ thống giáo dục của chính quyền Sài Gòn, tiếp thu toàn bộ cơ sở vật chất hệ thống trường tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 của chế độ cũ; nhanh chóng đưa các nhà trường trở lại hoạt động, đảm bảo việc tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 cho con em nhân dân, phân loại và lưu dụng một bộ phận giáo chức chế độ cũ, cùng với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cách mạng điều hành và tổ chức dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 ở tất cả các trường tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 trong tỉnh.

Qua hơn 40 năm từ sau ngày thống nhất đất nước, đội ngũ nhà giáo tỉnh nhà đã không ngừng phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 tập nâng cao trình độ, ra sức thi đua nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển với nhiều thành tựu quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Cụ thể trên một số mặt như sau:

- Quy mô giáo dục các ngành tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, cấp tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 của tỉnh phát triển ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 tập của con em nhân dân; tỉ lệ huy động tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh các bậc tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, cấp tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 trong độ tuổi đến trường đều tăng, số tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh phổ thông bỏ tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 ngày càng giảm; các địa phương tiếp tục giữ vững kết quả phổ cập giáo dục; tỷ lệ tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh tốt nghiệp trung tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 phổ thông duy trì ở mức cao; tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh thi đỗ vào các trường đại tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, cao đẳng, trung tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 chuyên nghiệp và đi tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 nghề tiếp tục tăng; số tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh đạt giải trong các kỳ thi tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh giỏi cấp quốc gia ổn định ở nhóm đầu khu vực. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 được quan tâm đầu tư nhiều hơn và theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá để đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình và nâng cao chất lượng giáo dục. Nhiều năm liền ngành GDĐT tỉnh nhà đều nằm trong nhóm dẫn đầu khối thi đua các Sở GDĐT khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

- Đội ngũ nhà giáo được quan tâm xây dựng phát triển về số lượng và lẫn chất lượng. Đến nay, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên các bậc tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, cấp tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 của tỉnh đều được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo; công tác chăm lo phát triển đảng cho đội ngũ nhà giáo được tăng cường, số nhà giáo là đảng viên của ngành chiếm tỉ lệ gần 60%. Điều đáng tự hào hơn nữa, đó là đại bộ phận giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong ngành đều có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, giữ vững và phát huy được truyền thống tốt đẹp của nhà giáo, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác giáo dục thế hệ trẻ.

- Phong trào thi đua thực hiện các cuộc vận động lớn trong ngành giáo dục được đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên hưởng ứng thực hiện tốt và phát huy hiệu quả, nhiều tập thể và cá nhân đã được khen thưởng của các cấp. Tính đến thời điểm hiện nay, tỉnh nhà đã có 50 thầy cô giáo được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nhà giáo Ưu tú”, gần 100 người được Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân chương Lao động, trên 200 người được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và hàng ngàn lượt nhà giáo được tặng Bằng khen cấp Bộ, Tỉnh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: 
 
20171118 094103
 
20 11 2017

20171118 092142


20171118 093323
 
Thế kỷ XXI - thời đại của tri thức, khoa tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 công nghệ và kỷ nguyên số. Do đó, sự nghiệp giáo dục - đào tạo với vị trí, vai trò nhiệm vụ của mình cần phải đi tiên phong. Hơn bao giờ hết, trong giai đoạn hiện nay, việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho sự nghiệp CNH, HĐH, đặc biệt là cách mạng công nghiệp 4.0, là sự đòi hỏi vừa cấp bách, vừa mang tính lâu dài. Trước những yêu cầu đó, vai trò của người thầy càng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sứ mệnh, nhiệm vụ của những nhà giáo là rất nặng nề và người thầy cần hiểu rõ mình để chăm chút những phẩm chất, năng lực tốt đẹp vốn có và hình thành thái độ tích cực trong giảng dạy, tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 tập để biết, để tồn tại, để chung sống và để tự khẳng định mình nhằm cống nhiến nhiều hơn nữa cho bản thân, gia đình và quê hương Đất Sen hồng nói riêng, đất nước nói chung.

Quan trọng hơn nữa, trong cuộc sống đời thường có nhiều thay đổi, những tác động của nền kinh tế thị trường và biến động từ bên ngoài; việc nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất, năng lực, giữ gìn và thực hành chữ đạo của người thầy lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh theo chỉ thị 05 của BCT càng có ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, quý thầy cô giáo phải có đủ sức mạnh của ý chí, bản lĩnh, tự tin với Tâm và Tầm của mình để khắc phục khó khăn, vượt qua các rào cản, mạnh dạn chống lại cái xấu, cái tiêu cực; nhân rộng mô hình hay, gương tốt, tạo sự lan tỏa hương Sen giáo dục tỉnh nhà theo lời dạy của Bác: “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam hôm nay, một lần nữa chúng ta càng trân trọng, tự hào và biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ nhà giáo đi trước đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.

Để xứng đáng và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo, tôi đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống nhà giáo Việt Nam ở tầm cao mới. Mỗi người trong đội ngũ nhà giáo chúng ta cần phải đổi mới nếp nghĩ, cách làm; mạnh dạn thay đổi cách quản lý, quản trị trường tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, cách dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, dù là điều nhỏ nhất trong hoạt động sư phạm thường ngày, hướng tới lợi ích, niềm say mê, cảm hứng cho tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sinh.  

Trước hết, ngành giáo dục tỉnh nhà cần nỗ lực nhiều hơn nữa, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 2017 - 2018 và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Đề án nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 - 2020, tổ chức triển khai tốt chương trình và sách giáo khoa phổ thông mới theo lộ trình của Chính phủ để thực hiện có hiệu quả NQ 29 BCH TƯ Đảng khóa 11,các Kế hoạch của TU, UBND tỉnh về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GDĐT
Nguồn: www.muthibiscus.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới