Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định chuẩn chính tả mới

Ngày 06/3/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức Hội thảo quy định về Thông tư chính tả trong chương trình, sách giáo khoa mới để khắc phục tình trạng cùng một từ nhưng mỗi nơi lại có cách viết khác nhau.

1. Bất cập về chuẩn chính tả hiện nay

Đối với chuẩn chính tả, hiện có nhiều quy định nhưng lại không …thống nhất với nhau: Ngày 01/7/1983, Hội đồng “Chuẩn hoá chính tả” và “Hội đồng chuẩn hoá thuật ngữ” đã ký chung một Quyết định có nội dung về “Những quy định về chính tả tiếng Việt”; Quyết định số 240/QĐ ngày 05/3/1984 của Bộ Giáo dục Quy định về chính tả tiếng Việt và thuật ngữ tiếng Việt; “Quy định tạm thời về chính tả trong sách giáo khoa mới” và 2003 có thêm “Quy định tạm thời về viết hoa tên riêng trong sách giáo khoa” (Ban hành kèm theo Quyết định số 07/2003/QĐ-BGDĐT ngày 13/3/2003 của Bộ trưởng Bộ GDĐT);  Hội đồng Quốc gia Chỉ đạo Biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam trong Hội nghị toàn thể ngày 3-4/5/2000, sau khi lấy ý kiến của các uỷ viên Hội đồng và được Ban thường trực thông qua, cũng đã ban hành “Quy tắc chính tả và phiên chuyển tiếng nước ngoài” của tiếng Việt của riêng mình….

2. Các nội dung chính của dự thảo chuẩn chính tả mới
2.1. Đối với tên người, tên địa lý tiếng Việt

Tên người, tên địa lý tiếng Việt và các ngôn ngữ đơn tiết sẽ viết hoa chữ cái đầu của mỗi âm tiết tạo thành tên (Triệu Thị Trinh, Trần Quốc Tuấn, Bình Định, Đồng Tháp…). Đối với tên người, tên địa lý trong các ngôn ngữ đa tiết, viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên; nếu bộ phận đó gồm nhiều âm tiết thì dùng gạch nối để nối các âm tiết( Y Bih A-lê-ô, Y Blok Ê-ban, Sê-rê-pôk, E-a Đrăng…). Đối với tên người, tên địa lý được cấu tạo bằng cách kết hợp danh từ riêng với bộ phận vốn không phải là danh từ riêng (danh từ chung, số từ, từ chỉ phương hướng), tùy trường hợp, được viết theo quy tắc áp dụng cho ngôn ngữ đơn tiết hoặc đa tiết (Đồ Chiểu, Đề Thám, A-ma Thuột, Biển Đông, Hồ Gươm, (huyện) Chợ Mới, (huyện) Krông A-na, (vùng) Nam Trung Bộ...)
Đối với tên các thiên thể (sử dụng với tư cách thuật ngữ thiên văn tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, khoa tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 trái đất), tên các năm âm lịch, tên các dân tộc, tùy trường hợp, viết theo quy tắc áp dụng cho ngôn ngữ đơn tiết hoặc đa tiết. Ví dụ, Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng, Sao Kim; Ất Mùi, Quý Tỵ; (dân tộc) Hà Nhì, (dân tộc) Ba-na...
Đối với những tên riêng còn lại: Viết hoa chữ cái đầu của mỗi từ hoặc cụm từ có tác dụng phân biệt tên riêng đó với những tên riêng khác (Tên các ngày lễ tết: Nguyên đán, Mbang Ka-tê; tên các cơ quan, tổ chức, đơn vị: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Tiểu tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 Trần Văn Ơn, Trường Đại tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 Sư phạm Hà Nội...; tên các văn bản quy phạm pháp luật: Luật Giáo dục, Luật Hôn nhân và Gia đình...; tên các huân chương, huy chương, danh hiệu, giải thưởng: Huân chương Lao động, Huy chương Vàng, Anh hùng Lao động, Nghệ sĩ Nhân dân, Giải thưởng Sáng tạo...; tên các ngành, các môn tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, chuyên ngành khoa tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365: (ngành) Giáo dục, (môn) Lịch sử, (chuyên ngành) Di truyền tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365...).
Dự thảo cũng nêu những trường hợp viết hoa những từ ngữ không phải tên riêng. Ngoài viết hoa chữ cái đầu câu, đầu dòng, còn viết hoa chữ cái đầu của tên chương, mục, bài… Viết hoa tu từ để tỏ thái độ quý trọng đối với người hoặc sự vật nhất định, có thể viết hoa chữ cái đứng đầu danh từ chung hoặc xưng hô chỉ người hoặc sự vật đó (Tổ quốc, Chủ tịch, Tổng thống, Mẹ, Thầy, Người, Ông…).

2.2. Viết phiên âm tên nước ngoài

Trường hợp tên người, tên địa lý nước ngoài được dịch nghĩa hoặc phiên âm qua âm Hán Việt thì viết hoa chữ cái đầu của mỗi âm tiết (Đỗ Phủ, Lý Bạch, Lỗ Tấn, Đại Tây Dương; Ba Lan, Hy Lạp, Phần Lan…)
Các trường hợp khác sẽ phải viết nguyên dạng, nếu đó là tên viết bằng chữ Latin (Victor Hugo, Albert Eistein, Paris...); chuyển tự sang chữ Latin nếu đó là tên viết bằng các chữ ghi âm không phải chữ Latin (Volga, Moskva... ) trong trường hợp không chuyển tự được thì viết như cách viết trong tiếng Anh (Tokyo, Paris…)
Nếu riêng liên quan đến nhiều nước thì dùng tên gọi phổ biến nhất hoặc một tên gọi phù hợp với ngữ cảnh cụ thể. Trường hợp tên riêng đã quen sử dụng theo một hình thức phổ biến có tính quốc tế thì giữ cách viết thông dụng, không viết như nguyên ngữ.

2.3. Quy định riêng với sách giáo khoa

Đối với SGK giai đoạn đấu cấp tiểu tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 (lớp 1, 2 và 3), sử dụng hình thức phiên âm, có gạch nối để nối các âm tiết trong cùng một bộ phận tạo thành tên (Lê-nin, Ê-đi-xơn, Mát-xcơ-va, Tô-ky-ô…). Các lớp giai đoạn sau của cấp tiểu tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, SGK (lớp 4 và 5),  bên cạnh tên riêng được phiên âm có tên nguyên dạng hoặc chuyển tự đặt trong ngoặc đơn: Tô-mát Ê-đi-xơn (Thomas Edison), Mát-xcơ-va (Moskva), Pa-ri (Paris), Tô-ky-ô (Tokyo).
Dự kiến đếh tháng 8/2018, Thông tư về chuẩn chính tả mới sẽ được ban hành để đáp ứng việc viết SGK cho Chương trình giáo dục phổ thông mới.


Tác giả: Bùi Quý Khiêm
Nguồn: www.muthibiscus.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới