Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số thông tin về chế độ tiền lương và bảo hiểm xã hội mới

Ngày 24/3 tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức tọa đàm khoa tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và cải cách chính sách tiền lương”. Nội dung quan trọng có liên quan và ảnh hưởng đối với đông đảo người dân, công chức, viên chức và người lao động này sẽ được sẽ được Hội nghị Trung ương 7 thảo luận vào tháng 5/2018.

1. Sẽ có hai bảng lương cho công chức, viên chức

Theo Đề án tiền lương mới, cán bộ công chức sẽ có hai bảng lương, một dành cho chức danh vị trí làm việc và một dành cho làm công việc thuần tuý về chuyên môn. Đây là một điểm mới so với chế độ tiền lương hiện hành, sẽ khắc phục bất cập trong chi trả lương theo bằng cấp. Cán bộ, công chức, người lao động trong khu vực công có trình độ cao hơn thì lương cao hơn, lương của cấp trên cao hơn cấp dưới, tránh tình trạng ngược lại như hiện nay. Đề án cải cách tiền lương cũng sẽ bỏ cách tính lương theo hệ số mà quy định về số tuyệt đối trong thang, bảng lương; xác định mức lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất, được luật hoá không ai trả thấp hơn. Ngoài ra quy định cả mức lương tối thiểu giờ; bỏ can thiệp của Nhà nước vào thang, bảng lương của doanh nghiệp, tiến tới liên thông giữa tiền lương khu vực công và tư.

Đề án cũng đặt ra định hướng chi trả thu nhập của cán bộ, công chức theo thông lệ quốc tế là tỷ trọng lương chiếm không quá 70% thu nhập và phụ cấp không được quá 30%. Cùng đó, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có quyền chi 10% Quỹ tiền thưởng (trong lương) trả thêm cho người lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có quỹ lương để tuyển dụng nhân tài.

Để thực hiện thành công cải cách tiền lương, các Bộ, ngành phải hoàn thành xây dựng vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, thực hiện hiệu quả 2 Nghị quyết số 18 và 19 của Hội nghị Trung ương 6 khoá XII về tinh gọn bộ máy và đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập.

2. Đề án bảo hiểm xã hội được thiết kế theo chính sách đa tầng, hướng tới phổ cập toàn dân, tuân thủ nguyên tắc đóng, hưởng và chia sẻ rủi ro.

Theo Đề án bảo hiểm xã hội mới, người lao động tham gia bảo hiểm từ 10 năm trở lên mới bắt đầu được hưởng trợ cấp hưu trí. Người lao động rời khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội trước thời điểm 10 năm chỉ được hưởng số tài khoản hiện hữu. Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội lần này cũng đặt ra vấn đề điều chỉnh tuổi hưu, thời gian điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu từ ngày 01/01/2021. Cụ thể, người lao động bình thường, trong điều kiện lao động bình thường sẽ tăng thêm mỗi năm 3 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
 
TL1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại tọa đàm. Ảnh: VGP
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tiền lương cho biết sau khi Đề án mới được thông qua thì từ năm 2021, cả nước sẽ bắt đầu thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Chính phủ sẽ giữ lại 70% phần tăng thu ngân sách của địa phương, giữ lại 50% số vượt thu của ngân sách Trung ương để bổ sung tạo nguồn cải cách tiền lương. Việc cải cách tiền lương tới đây phải tiệm cận với cam kết quốc tế và khắc phục những bất cập chính sách hiện nay khi chưa theo kịp thị trường, điều chỉnh lương của người đang làm việc chưa độc lập với lương hưu và ưu đãi người có công, ảnh hưởng tới tính bền vững của bảo hiểm xã hội.

Tác giả: Bùi Quý Khiêm
Nguồn: www.muthibiscus.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới