Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mái ấm Công đoàn – một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành giáo dục là một nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn giáo dục (CĐGD) Tỉnh, nhiệm vụ này không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn mà còn tạo sức mạnh đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn giáo dục Tỉnh hiện có 47 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với hơn 3000 đoàn viên công đoàn; trong những năm qua, bên cạnh những đoàn viên công đoàn có điều kiện về kinh tế, ổn định cuộc sống, an tâm công tác thì đâu đó trong Ngành giáo dục vẫn còn nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thu nhập chỉ nhờ vào đồng lương hàng tháng, dù đã tiết kiệm nhiều năm mà vẫn chưa thể xây dựng được mái nhà tươm tất.

Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động năm 2006 nhưng LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện từ năm 2001, có thể nói đây là một hoạt động xã hội rộng lớn có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn xây dựng lại nhà ở. Chương trình “Mái ấm Công đoàn” được triển khai và được đoàn viên công đoàn toàn ngành giáo dục tỉnh nhà đồng tình ủng hộ vì nó đã thực sự thắp lên niềm tin, niềm hy vọng cho biết bao gia đình đoàn viên phải sống trong gia cảnh thiếu thốn, tạm bợ, không chỉ giúp đỡ họ xây dựng lại ngôi nhà mà còn tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Trong suốt 17 năm qua, kể từ khi phát động, CĐGD tỉnh đã đồng hành cùng LĐLĐ Tỉnh thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, công tác tuyên truyền, vận động luôn được CĐCS và chính quyền đồng cấp ủng hộ, Công đoàn viên nhiệt tình tham gia, kết quả đã vận động khối trực thuộc đóng góp hơn 02 tỷ đồng, trong 05 năm gần đây mỗi năm vận động đóng góp trên 200 triệu đồng, hàng năm đều vượt chỉ tiêu 100% do LĐLĐ Tỉnh giao, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 50 căn nhà cho Công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, chưa thể xây dựng được nhà ở. Để đạt được kết quả trên, CĐGD Tỉnh đã triển khai đồng bộ những biện pháp sau:
Thứ nhất, phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình “Mái ấm Công đoàn” để CĐCS và chính quyền cùng cấp nhận thức được tầm quan trọng, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong mỗi năm tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, từ đó kêu gọi CBGVCNV trong đơn vị tích cự đóng góp.

Thứ hai, sau khi nhận Công văn Hướng dẫn thực hiện Chương trình Mái ấm Công đoàn của LĐLĐ Tỉnh, CĐGD Tỉnh sớm ban hành văn bản Hướng dẫn CĐCS triển khai thực hiện, tham mưu với thủ trưởng, nói rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình để lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện giúp đỡ CĐCS hoàn thành đúng thời gian quy định.

Thứ ba, yêu cầu tất cả các CĐCS rà soát Công đoàn viên đảm bảo tiêu chuẩn và có nhu cầu xây lại nhà thì hoàn chỉnh hồ sơ gửi về CĐGD Tỉnh để thẩm định, nếu đảm bảo điều kiện sẽ được BTV CĐGD Tỉnh thông qua và đề nghị về LĐLĐ Tỉnh xem xét ra quyết định. Việc xét chọn Công đoàn viên để hỗ trợ xây dựng nhà phải đảm bảo khách quan, công bằng, người thụ hưởng phải thực sự xứng đáng; ngoài tiêu chí do LĐLĐ Tỉnh quy định, khi có nhiều hồ sơ so với chỉ tiêu được giao, CĐGD Tỉnh còn phải xem xét, lựa chọn đối tượng khó khăn hơn, có hộ khẩu ở các huyện vùng sâu, tình trạng nhà hư hỏng nặng hơn để xét ưu tiên chọn trước, với cách làm này chúng tôi luôn được CĐCS và Công đoàn viên đồng tình ủng hộ.

Thứ tư, CĐGD tỉnh chúng tôi phân công 01 đ/c Uỷ viên Ban Thường vụ phụ trách chính Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, đ/c này có nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo, triển khai, theo dõi, tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, nắm bắt tình hình dư luận phản ánh, đề xuất xử lý kịp thời những vấn đề có liên quan, hàng tháng báo cáo Ban Thường vụ bằng văn bản tiến độ thực hiện.

Thứ năm, chúng tôi giao chỉ tiêu thời gian vận động, thường các CĐCS sẽ hoàn thành trước tháng tư hàng năm, 05 đơn vị nào nộp đầu tiên trong khoảng thời gian qui định sẽ được CĐGD Tỉnh khen thưởng chuyên đề, ngược lại những đơn vị nộp trễ sẽ bị trừ điểm thi đua cuối năm.

Thứ sáu, trong buổi lễ bàn giao, CĐGD Tỉnh hướng dẫn CĐCS thực hiện nội dung, chương trình bàn giao Mái ấm Công đoàn đảm bảo ý nghĩa thiết thực, kêu gọi thêm sự chia sẻ, giúp đỡ của các mạnh thường quân, các tổ chức đoàn thể xã hội, trong và ngoài nhà trường, tạo sức lan tỏa cộng đồng trách nhiệm. Chính vì thế, trong các buổi lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn luôn có sự tham dự của chính quyền, đoàn thể, đại diện chính quyền địa phương, Báo, Đài đến dự và đưa tin.

Để tìm hiểu đời sống của đoàn viên được hỗ trợ nhà từ Chương trình, đầu năm 2018, CĐGD Tỉnh đã thành lập Đoàn công tác đến thăm lại một số “Mái ấm Công đoàn” ở đơn vị trường THPT Lai Vung 1, Lấp Vò 2, chúng tôi rất vui mừng khi gia đình các đoàn viên được thụ hưởng đều chăm chút cho ngôi nhà ngày càng khang trang, công việc ngày càng phát triển, cuộc sống hạnh phúc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cuộc vận động xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn” cũng còn một số hạn chế, tồn tại như: việc đóng góp ủng hộ quỹ mới chủ yếu là đoàn viên công đoàn, người lao động trong ngành, chưa nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp; tỷ lệ các đơn vị tổ chức huy động đóng góp xây dựng quỹ vượt chỉ tiêu trên giao không nhiều. Số chỉ tiêu LĐLĐ Tỉnh giao hàng năm cho CĐGD tỉnh từ 5 đến 7 căn là quá ít so với nhu cầu thực tế của đoàn viên khó khăn cần sự hỗ trợ.

Có thể khẳng định, xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình hữu ái giai cấp, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái của đoàn viên công đoàn ngành giáo dục. Kết quả của chương trình là giúp cho công đoàn viên của ngành “an cư, lạc nghiệp”, yên tâm công tác, vươn lên trong cuộc sống./.

Sau đây là một số hình ảnh Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn của CĐGD tỉnh trong những năm gần đây:
 
CD1
Ông Mai Văn Bé Bảy Chủ tịch CĐGD Tỉnh trao Quyết định cho gia đình CĐV

CĐCS trường THPT Trường Xuân

CD2
Đại diện CĐCS trường THPT Tháp Mười tặng quà cho gia đình đ/c Trần Văn Út

CD3
Đại diện các đoàn thể tặng quà cho gia đình chú Nguyễn Thành Vụ,

nhân viên trường THPT Lấp Vò 2

CD4
Bà Chiêm Ích Hiệp, Phó Chủ tịch CĐGD Tỉnh trao Quyết định cho thầy  Võ Văn Tý,
CĐV CĐCS trường THPT Thanh Bình 2


CD6
Mái ấm Công đoàn gia đình cô Lâm Thị Phương Loan, đoàn viên CĐCS trường NDTKT Tỉnh

CD5

Ông Huỳnh Ngọc Trước, UV BTV, Trưởng ban CSPL LĐLĐ Tỉnh trao Quyết định
Bảng tượng trưng cho gia đình cô Nguyễn Thị Thủy

Tác giả: Phan Khuyên
Nguồn: www.muthibiscus.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới