Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngày 28/3/2019, Bộ GDĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Hội nghị kết nối gần 800 điểm cầu từ Bộ GDĐT tới các Sở GDĐT, Phòng GDĐT trên toàn quốc.

1. Ưu tiên bồi dưỡng giáo viên lớp 1

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 cho biết Thông tin có 4 đối tượng sẽ được tham gia bồi dưỡng gồm: Giảng viên sư phạm chủ chốt; giáo viên phổ thông đại trà; cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng); cán bộ quản lý giáo dục cấp sở, phòng. Theo kế hoạch, năm 2019 sẽ tập trung tổ chức bồi dưỡng 2 chuyên đề: Triển khai thực hiện chương trình GDPT mới và những yêu cầu đặt ra với từng đối tượng bồi dưỡng; tăng cường năng lực cho mỗi đối tượng được bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu chương trình GDPT mới. Việc bồi dưỡng dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành từ tháng 4. Riêng giáo viên đại trà lớp 1 sẽ ưu tiên bồi dưỡng 100% trong năm 2019.

Tài liệu bồi dưỡng được xác định gồm tài liệu in (nội dung dạy tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 các chủ đề minh họa; giáo án; tài liệu bổ trợ); video (bài tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 minh họa được thực hiện tại trường phổ thông; sinh hoạt chuyên môn/phân tích, rút kinh nghiệm về bài tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 minh họa…); mô phỏng (thí nghiệm, hiện tượng, quá trình…) và phần mềm kiểm tra, đánh giá.Thời gian qua, các trường đại tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sư phạm, tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 viên đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát nhu cầu thực tế, đề xuất chuyên đề cần bồi dưỡng cho mỗi đối tượng. Trên cơ sở đó, Bộ GDĐT lựa chọn chuyên đề phù hợp để giao cho các trường đại tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sư phạm, tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 viện biên soạn, thẩm định tài liệu.

Các trường đại tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sư phạm, tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 viện sẽ tổ chức bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cốt cán theo hình thức tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 kết hợp. Địa phương tổ chức bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đại trà với sự hỗ trợ từ các trường đại tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 sư phạm, tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 viện. Bộ GDĐT chỉ đạo, giám sát toàn bộ công tác bồi dưỡng theo kế hoạch hàng năm.

2. Bố trí thời gian bồi dưỡng hợp lý

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở GDĐT cơ bản nhất trí với kế hoạch tổ chức bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục triển khai chương trình GDPT mới năm 2019. Tuy nhiên, một số địa phương bày tỏ băn khoăn về thời gian tổ chức bồi dưỡng, vì thời điểm tháng 4, 5, 6 trùng với thời gian kết thúc năm tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 và tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia.

Giải thích về băn khoăn này, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 cho biết, khi xây dựng kế hoạch đã có sự tính toán, kỳ thi THPT quốc gia dành cho lớp 12, còn bồi dưỡng năm 2019 tập trung vào bậc Tiểu tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365, chủ yếu lại là lớp 1. Ở giai đoạn đầu bồi dưỡng, đối tượng bồi dưỡng là đội ngũ cốt cán, có nghĩa là mỗi trường chỉ có 1 giáo viên, vì vậy không ảnh hưởng đến kế hoạch chuyên môn của mỗi nhà trường. Cũng về vấn đề thời gian, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc nào của ngành cũng cần được quan tâm, trong đó, việc bồi dưỡng giáo viên cho chương trình GDPT mới là không thể trì hoãn được, vì vậy cần cân đối để triển khai sao cho phù hợp, tránh dồn việc bồi dưỡng vào cùng một thời điểm.

Các đại biểu dự Hội nghị đề nghị, Bộ cần sớm có văn bản hướng dẫn rõ hơn trách nhiệm của sở GDĐT, đồng thời có văn bản gửi UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành địa phương, bảo đảm điều kiện tổ chức bồi dưỡng; nhất là hướng dẫn về kinh phí trong tổ chức bồi dưỡng tại địa phương.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, sắp tới, Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn lập dự toán và thanh quyết toán xây dựng tài liệu địa phương. Bộ Tài chính cũng sẽ ban hành công văn hướng dẫn kinh phí, mức chi cho bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình mới.Bên cạnh đó, các địa phương cần nhận thức, quan tâm đầy đủ về công tác bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, coi đây là yếu tố quyềt định thành công chương trình GDPT mới. Chọn lọc đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán thực sự chất lượng. Chủ động tham mưu với UBND tỉnh/thành phố để xây dựng kế hoạch tổng thể công tác bồi dưỡng, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng hoạt động bồi dưỡng.

3. Tăng cường bồi dưỡng trực tuyến

Các Sở GDĐT đề nghị Bộ tăng cường hình thức bồi dưỡng trực tuyến, Bộ sớm đưa bộ tạo tài khoản bet365_bet365 là gì_bóng rổ bet365 liệu bồi dưỡng lên mạng để giáo viên, cán bộ quản lý nghiên cứu trước, hướng dẫn cụ thể các địa phương về kết nối hạ tầng CNTT, chuẩn bị điều kiện, thiết bị hạ tầng CNTT. Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT cho biết, trực tuyến sẽ là hình thức bồi dưỡng được làm trước, tài liệu bồi dưỡng sẽ được gửi trước qua mạng. Hiện nay, Bộ đang xây dựng hệ thống bài giảng trực tuyến và phần mềm bồi dưỡng trực tuyến của ngành, theo đó mỗi giáo viên sẽ có một tài khoản riêng, quá trình bồi dưỡng của giáo viên được cập nhật qua hệ thống này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Bồi dưỡng trực tuyến sẽ là điểm mới, đột phá trong triển khai bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý lần này. Các bài giảng sẽ được số hóa, giáo viên có thể xem mọi lúc mọi nơi, có thể tương tác.”,  “Chúng ta cần lưu ý các tỉnh miền núi điều kiện đi lại rất khó khăn, không thể để thầy cô có số ngày đi lại nhiều hơn số ngày tham gia bồi dưỡng, vì vậy, phương thức bồi dưỡng phải khả thi cho từng đối tượng, mọi người được tiếp cận chương trình theo cách của mình”. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, trực tuyến không thay thế trực tiếp, bởi vẫn có những nội dung cần được bồi dưỡng theo cách “cầm tay chỉ việc”. Và đặc biệt, trực tiếp là cơ hội để giải đáp các thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế./.


Tác giả: Bùi Qúy Khiêm
Nguồn: Tổng hợp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới