Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Chung sức đắp nền xây khát vọng - Đồng lòng kiến tạo vững tương lai”

Năm 2020, Đồng Tháp tiếp tục kỳ vọng vào sự đổi mới, với khẩu hiệu (slogan): “Chung sức đắp nền xây khát vọng - Đồng lòng kiến tạo vững tương lai”. Vì sao tỉnh chọn chủ đề đó và ý nghĩa ra sao? Ngay đầu năm mới, Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh xoay quanh chủ đề này.

Đồ họa: Thanh Toàn

Phóng viên (PV): Trong nhiều sự kiện, hội nghị quan trọng của tỉnh, ông đã nhiều lần nhấn mạnh đến slogan năm 2020 của tỉnh Đồng Tháp, đó là: “Chung sức đắp nền xây khát vọng - Đồng lòng kiến tạo vững tương lai”. Slogan này có ý nghĩa như thế nào? Ông muốn gửi gắm thông điệp gì?

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương: Mỗi năm, Đồng Tháp đều có slogan chung của tỉnh, làm chủ đề xuyên suốt trong năm để lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành xem đó là phương châm cùng thực hiện.

Năm mới 2020 đã đến với nhiều niềm tin và khát vọng, đây cũng là năm cuối kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ X. Trong năm 2020 sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó có việc tạo dựng nguồn lực cho nhiệm kỳ tiếp theo. Chính vì vậy, chúng tôi chọn slogan của năm nay là: “Chung sức đắp nền xây khát vọng - Đồng lòng kiến tạo vững tương lai”.

Qua slogan này, chúng tôi mong muốn tất cả các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà cùng chung sức, đoàn kết, xây dựng khát vọng về một Đồng Tháp Sen hồng phồn thịnh, vươn xa.

Với tinh thần ấy, trong tất cả nhiệm vụ chính trị đòi hỏi tất cả chúng ta phải cùng quyết tâm hành động để tiếp tục gặt hái kết quả cao hơn nữa.

PV: Năm 2020 là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp. Ông kỳ vọng điều gì đối với thế hệ lãnh đạo tỉnh tương lai qua quá trình “đắp nền”?

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương: Bên cạnh hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cho một nhiệm kỳ mới, công tác nhân sự là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của Đại hội Đảng bộ sắp tới. Qua công tác nhân sự này sẽ quyết định chất lượng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt trong những năm tới, tác động trực tiếp đến việc đổi mới cũng như thực hiện tiếp nối các chủ trương, chính sách của tỉnh.

Do đó, công tác nhân sự được tỉnh tiến hành từng bước, chắc chắn, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình và đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch.

Cá nhân tôi luôn mong muốn đội ngũ lãnh đạo kế cận phải là những người tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao; là những người thật sự năng động, có tư duy mới, biết linh hoạt và thích ứng với sự thay đổi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới.

Để “đắp nền” cho đội ngũ lãnh đạo kế cận, thời gian qua, chúng tôi luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ phát huy năng lực, sở trường, nâng cao trình độ về chuyên môn và cả lý luận chính trị; tham gia giải quyết những công việc, tình huống khó để qua đó có sự rèn luyện, tích luỹ thực tiễn. Cùng với đó, chúng tôi tư vấn, gợi mở những hướng đi mới nhằm giúp cán bộ trẻ có sự đột phá trong thực hiện nhiệm vụ.

PV: “Sự kiến tạo” có vai trò như thế nào đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới?

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương: Cụ thể hóa hành động xây dựng Chính phủ kiến tạo, Đồng Tháp quyết tâm xây dựng chính quyền kiến tạo. Sự kiến tạo có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Một bộ máy chính quyền cứng nhắc, “tự đông cứng mình” trong tư duy nhỏ hẹp thì không thể thúc đẩy nền kinh tế phát triển được.

Vì vậy, xây dựng chính quyền kiến tạo phải là một chính quyền năng động, chủ động thiết kế ra những chính sách tốt, thể chế tốt để nuôi dưỡng nền kinh tế phát triển; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia thực hiện những lĩnh vực mà tư nhân có thể làm được và làm tốt hơn so với bộ máy công quyền; tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, xây dựng chính quyền điện tử; hun đúc tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên cũng như các tầng lớp nhân dân v.v..

Xây dựng chính quyền kiến tạo không phải đến thời điểm này Đồng Tháp mới quan tâm đến mà đã thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm qua. Kết quả, tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh đứng vào hàng khá trong khu vực; 11 năm liên tiếp nằm trong nhóm 05 tỉnh, thành phố đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và lần thứ 3 tỉnh được xếp hạng nhì chỉ số này; Chỉ số cải cách hành chính (PAR index) xếp thứ 3 cả nước; Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Index) xếp thứ 12 toàn quốc.

Đồng Tháp là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai thực hiện mô hình thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công. Và hiện tại, tỉnh đang khởi động Tổng đài 1022 để tiếp nhận và phản hồi các kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

PV: Ông mong muốn điều gì đối với các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà trong năm mới 2020?

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, tiếp tục là năm có nhiều đổi mới, thuận lợi, khó khăn, thời cơ và thách thức đan xen.

Đứng trước bối cảnh này, tôi đề nghị Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp phải tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; bám sát cơ sở, chủ động nắm thông tin, kịp thời phát hiện, hỗ trợ, khuyến khích, nhân rộng các mô hình, sáng kiến, cách làm hay tại địa phương. 

Khởi đầu cho một năm mới, mỗi người chúng ta hãy cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa vì sự phát triển của chính mình và cho quê hương Đất Sen hồng. Nhân dịp năm mới 2020, chúc cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành công và cùng “Chung sức đắp nền xây khát vọng - Đồng lòng kiến tạo vững tương lai”!

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!


Tác giả: Nguyệt Ánh
Nguồn: dongthap.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới